Sự thúc đẩy được chờ đợi từ lâu của Intel vào GPU rời cuối cùng đã thành hiện thực, nhưng ít phô trương hơn dự kiến.


Chiếc card đồ họa đầu tiên có GPU Intel Arc rời đã xuất hiện tại cửa hàng bán lẻ Ấn Độ mà không có nhiều thông báo chính thức hay chiến dịch quảng cáo. Nhiều trang web phần cứng của Ấn Độ đã bắt đầu niêm yết ASRock Intel Arc A380 Challenger ITX 6GB OC, với mức giá từ Rs. 20.600 đến Rs. 22,999. Đó là gần gấp đôi giá bán hiện tại của nó là 139,99 đô la (tương đương 11.100 Rs.) Ở Mỹ. Ở mức giá này, nó cạnh tranh với các thẻ dựa trên AMD Radeon RX 6500 XT mạnh hơn và Nvidia GeForce GTX 1650, tương đối cũ nhưng hiện cũng bị đội giá quá cao do tình trạng thiếu GPU trong vài năm qua.

Về hiệu năng, người mua có thể mong đợi Arc A380 hoạt động kém hơn một chút so với GeForce GTX 1650 từ năm 2019 và Radeon RX 6400 cấp thấp hơn của AMD. trung bình chậm hơn khoảng 15% so với các đối thủ này trong các trò chơi như Control, F1 2021, Battlefield V, PUBG, Hitman 3, The Witcher 3, Age of Empires 4, Apex Legends và GTA V. Các trò chơi này đã được thử nghiệm ở 1920x1080 sử dụng cài đặt chất lượng trung bình.

Sự thúc đẩy được mong đợi từ lâu của Intel vào đồ họa rời đã bị trì hoãn nhiều lần kể từ khi công ty lần đầu tiên công bố ý định của mình với việc thuê cựu giám đốc đồ họa AMD Raja Koduri vào cuối năm 2017, và sau đó đặt ra kế hoạch cho kiến ​​trúc Xe của mình để mở rộng quy mô từ các thiết bị hạn chế năng lượng. cho siêu máy tính. Ban đầu được hứa hẹn cho năm 2020, công ty bắt đầu xây dựng sự cường điệu bằng một loạt các sự kiện tiếp cận người hâm mộ có tên là Intel Odyssey. Vào tháng 10 năm 2021, công ty đã thảo luận về kế hoạch xây dựng một hệ sinh thái đối tác phần cứng và làm thế nào để có đủ nguồn cung cho thị trường có nhu cầu cao.

Tuy nhiên, công ty tiếp tục có một đợt ra mắt tương đối thấp, chỉ có mẫu Arc A380 cấp thấp sẵn sàng và khả năng cung cấp ban đầu chỉ giới hạn ở Trung Quốc. Các GPU Arc 5-series và 7-series mạnh mẽ hơn hiện dự kiến ​​sẽ ra mắt muộn hơn vào năm 2022 hoặc thậm chí vào năm 2023. Các phiên bản di động của các GPU này cũng không xuất hiện rộng rãi trên máy tính xách tay như mong đợi.

Arc A380 của Intel, một phần của thế hệ có tên mã 'Alchemist', có tám lõi GPU Xe và tám đơn vị dò tia. Tốc độ xung nhịp của GPU gốc là 2GHz và công suất của bo mạch được đánh giá là 75W, nghĩa là không cần thiết phải có đầu nối nguồn PCIe. Nó được kết hợp với 6GB RAM GDDR6 trên giao diện 96-bit. Có thể hỗ trợ tối đa bốn màn hình đồng thời qua HDMI 2.1 hoặc DisplayPort 2.0. Mã hóa / giải mã AV1 là một điểm nổi bật, cùng với mã hóa / giải mã phần cứng H.265. GPU do TSMC sản xuất trên quy trình 6nm. Intel cũng đã hứa hẹn sẽ tích hợp giữa GPU Arc và CPU Core. Công nghệ nâng cấp hình ảnh XeSS của công ty sẽ được triển khai trong tương lai gần.

ASRock Intel Arc A380 Challenger ITX 6GB OC là một thẻ tương đối nhỏ với một quạt hướng trục duy nhất. Nó có khả năng ép xung nhẹ ở 2250MHz và yêu cầu một đầu nối nguồn 8 chân. Công ty tự hào về hoạt động mát mẻ và yên tĩnh và mạch điện cao cấp. Nó đã được niêm yết để bán tại PrimeABGB và PCStudio, trong số các nhà bán lẻ Ấn Độ khác. Nguồn hàng có vẻ có hạn nhưng cả hai đều hứa hẹn sẽ giao đơn hàng sớm.

Gadgets 360 đã hỏi Intel liệu các thiết bị được bán ở Ấn Độ có được nhập khẩu chính thức hay không và liệu giá cả có phù hợp với MSRP dự kiến ​​hay không. Hiện vẫn chưa rõ liệu có bất kỳ thông báo ra mắt chính thức nào sắp xảy ra hay không. và liệu các thương hiệu khác có giới thiệu card đồ họa Arc A380 của riêng họ tại đây hay không.

Pencil