Google đã giới thiệu phiên bản Chrome OS mới cho người dùng PC và Mac cũ hơn có tên là Chrome OS Flex.

Chrome OS Flex

Phiên bản mới được tạo từ cơ sở mã giống như Chrome OS và sẽ được phát hành cùng với phần mềm có sẵn cho Chromebook và các máy Chrome OS khác. Hệ điều hành mới sẽ cho phép người dùng sử dụng một số tính năng của Chrome OS bao gồm cập nhật nền, hộp cát, ứng dụng web và đồng bộ hóa thông báo trên điện thoại Android. Theo công ty, người dùng sẽ có thể tải phiên bản truy cập sớm của Chrome OS Flex về máy tính của họ hoặc chạy nó từ USB trực tiếp.

Trong một bài đăng trên blog, Google đã trình bày chi tiết về hệ điều hành Chrome OS Flex miễn phí tải xuống mới được xây dựng cho các doanh nghiệp và trường học. Cũng giống như Chrome OS, hệ điều hành mới cung cấp quyền truy cập vào các ứng dụng Web và ảo hóa, khởi động nhanh và cung cấp các bản cập nhật hệ thống nền, theo Google. Chrome OS Flex cũng sẽ cung cấp khả năng bảo mật chủ động với hộp cát và bảo vệ chống lại vi rút, phần mềm tống tiền và lừa đảo. Công ty cho biết Chrome OS Flex có thể được triển khai nhanh chóng thông qua thanh USB hoặc triển khai mạng và hồ sơ, cài đặt, dấu trang và chính sách trên đám mây của người dùng sẽ đồng bộ hóa sau khi họ đăng nhập.

Là một phần của Chrome OS Flex, người dùng sẽ có quyền truy cập vào trình duyệt Chrome chính thức, Trợ lý Google và sẽ có thể tận dụng các tính năng đa nền tảng với thiết bị Android như đồng bộ hóa thông báo. Quản trị viên CNTT cũng sẽ có thể quản lý các thiết bị Chrome OS Flex cùng với các thiết bị Chrome OS thông thường, theo Google. Tuy nhiên, không giống như các thiết bị Chromebook, Chromebox và Chromebase, có vẻ như người dùng Chrome OS Flex sẽ không có quyền truy cập vào cửa hàng Google Play.

Đây không phải là lần đầu tiên hệ điều hành tập trung vào đám mây của Google có sẵn để tải xuống cho những người không sử dụng Chromebook. CloudReady, một hệ điều hành được xây dựng trên Chromium OS mã nguồn mở, được phát triển bởi Neverware trước đây và được sử dụng bởi các trường học và doanh nghiệp. Google mua lại Neverware vào năm 2020, giúp tạo ra Chrome OS Flex cho chủ sở hữu PC và Mac. Google đã giới thiệu những ưu điểm mà Chrome OS mang lại cho phần cứng cũ hơn, bao gồm thời gian khởi động nhanh, cập nhật, bảo vệ chủ động, quản lý dễ dàng và cho biết chúng không bị chậm lại theo thời gian.

Google cho biết người dùng có thể dùng thử phiên bản truy cập sớm của Chrome OS Flex ngay lập tức, miễn là họ có PC hoặc máy tính Mac tương thích và ổ USB trống. Người dùng sẽ phải điền vào biểu mẫu trước khi tải xuống hệ điều hành mới và kiểm tra xem thiết bị của họ có nằm trong danh sách các kiểu máy được chứng nhận hay không.

  • Truy cập cửa hàng Chrome trực tuyến trên Windows, macOS hoặc Chrome OS.
  • Tìm kiếm Tiện ích khôi phục Chromebook và tải xuống tiện ích mở rộng.
  • Khởi chạy tiện ích mở rộng Tiện ích khôi phục Chromebook, sau đó nhấp vào Bắt đầu.
  • Bây giờ chọn từ Chọn kiểu máy từ danh sách, Chọn nhà sản xuất hoặc Chọn sản phẩm.
  • Nhấp vào Tiếp tục, sau đó cắm ổ USB của bạn khi được nhắc.
  • Chọn ổ USB của bạn từ menu, nhấp vào Tiếp tục và sau đó nhấp vào Tạo ngay bây giờ.

Sau đó, người dùng có thể khởi động phiên bản trực tiếp của Chrome OS Flex mà không gặp bất kỳ rủi ro nào đối với hệ thống hiện có của họ, từ ổ USB. Họ cũng có thể chọn cài đặt hệ điều hành vĩnh viễn vào PC hoặc máy tính Mac. Tuy nhiên, Google cho biết hệ điều hành này đang trong tình trạng truy cập sớm và người dùng có thể gặp một số bất ổn. Phiên bản ổn định của Chrome OS Flex sẽ ra mắt trong những tháng tới và khách hàng của CloudReady sẽ có thể nâng cấp miễn phí lên Chrome OS.

Pencil