Google đã phát hành Chrome OS Flex, một cách để lấy phần cứng Windows và Mac cũ hơn và thay thế hệ điều hành, biến chúng thành Chromebook. Đó là một sự phát triển thú vị dựa trên các yêu cầu phần cứng nghiêm ngặt của Windows 11, điều này có thể khiến quân đoàn PC cũ bị mắc kẹt khi Windows 10 kết thúc vòng đời vào năm 2025.


Google mô tả Chrome OS Flex là phiên bản mới hơn của công nghệ CloudReady.

Mặc dù Google gọi Chrome OS Flex là một dự án “quyền truy cập sớm” và “không ổn định”, nhưng khái niệm này rất hấp dẫn: Thay vì vứt bỏ một chiếc PC cũ gần hết tuổi thọ, bạn có thể biến nó thành một chiếc Chromebook. Google đã ra mắt hệ điều hành mới trên trang Chrome OS Flex chuyên dụng của mình, mặc dù bạn sẽ phải đăng ký bằng email để nhận hướng dẫn tải xuống.

Google dường như đang định vị Chrome OS Flex cho một mục đích kép: một cách để người tiêu dùng thử những lợi ích của Chromebook và một cách để các doanh nghiệp đánh giá xem chúng có thể được quản lý tốt như thế nào. Google cho biết, ví dụ: có thể quản lý “nhóm” Chrome OS Flex bằng Bản nâng cấp Chrome Enterprise. Nếu tất cả những điều này nghe có vẻ quen thuộc thì bạn đã đúng: Google đã mua CloudReady vài năm trước và sử dụng công việc của công ty đó như một cách để biến PC máy tính xách tay thành Chromebook. Google mô tả CloudReady là “phiên bản trước của Chrome OS Flex.” Công ty cho biết thêm: “Google sẽ tự động cập nhật các thiết bị CloudReady lên Chrome OS Flex khi Chrome OS Flex ổn định.

Theo truyền thống, những người đam mê tự làm PC sẽ để một chiếc PC cũ hơn đang chạy, tìm kiếm các bộ phận hoặc thay thế hệ điều hành Windows bằng phiên bản Linux nhẹ tài nguyên. Giờ đây, Google đang cung cấp cho họ một tùy chọn bổ sung: Thay thế Windows bằng Chrome OS và tận hưởng những lợi ích của hệ điều hành được sắp xếp hợp lý đó. Và đó là một điểm cần được nhắc lại: Chrome OS Flex không cung cấp khả năng chạy Chrome OS trong cửa sổ hoặc môi trường ảo hóa, một ứng dụng Android mới dành cho Windows. Thay vào đó, nó thay thế Windows và tất cả các tệp của nó.

Trên một trang hỗ trợ, Google cho biết Chrome OS Flex sẽ là phiên bản CloudReady hạn chế hơn, ít nhất là hiện tại: “Chrome OS Flex sẽ không cho phép một số quyền truy cập cấp hệ thống hiện có trên CloudReady Home Edition, bao gồm: truy cập dòng lệnh qua Google nói.

Bạn cũng đừng mong đợi mọi thứ sẽ suôn sẻ. Google cho biết: “Hệ điều hành này vẫn đang ở trạng thái truy cập sớm trên kênh nhà phát triển — bạn có thể gặp một số bất ổn.

Cài đặt Google Chrome OS Flex trông tương tự như cài đặt Windows 11 thông qua phương tiện cài đặt trên PC mới. Bạn sẽ cần một khóa USB có dung lượng 8GB trở lên. PC sẽ cần ít nhất 4GB RAM và 16GB dung lượng lưu trữ. Các hạn chế về CPU được khoan dung hơn: Bạn sẽ cần một CPU 64-bit, theo chu kỳ. Về cơ bản, đó là bất kỳ bộ xử lý nào được sản xuất sau năm 2000. Tuy nhiên, có những hạn chế về GPU: phần cứng đồ họa Intel GMA 500, 600, 3600 và 3650 không đáp ứng các tiêu chuẩn hiệu suất của Chrome OS Flex, Google cho biết.

Tuy nhiên, gotcha thực sự dường như chỉ nằm ở sự đa dạng của phần cứng PC tương thích và cách nó sẽ tương tác với Chrome OS Flex. Google đã công bố danh sách “các kiểu máy được chứng nhận” hiện đã được chứng nhận hoặc dự kiến ​​được chứng nhận với Chrome OS Flex và nhiều người trong số họ được liệt kê với thông báo trước “các vấn đề nhỏ mong đợi” bên cạnh. (“Các mô hình có khả năng hỗ trợ ít nhất chức năng cơ bản, nhưng vẫn đang được nhóm của chúng tôi phát triển”, Google nói khá vòng vo khi mô tả “các vấn đề nhỏ” có thể có nghĩa là gì. “Bạn có thể gặp phải các vấn đề nhỏ.”)

Các mô hình được chứng nhận bao gồm cả PC và Mac.

Vậy tại sao bạn không muốn cài đặt Chrome OS Flex trên PC cũ hơn? Chà, có một danh sách đáng kể các lưu ý đi kèm với quá trình cài đặt. Đối với một, hãy quên hỗ trợ của các ứng dụng Android, Google Play hoặc Parallels Desktop — điều đó đã xảy ra, Google nói. Google không thể quản lý các bản cập nhật chương trình cơ sở trên thiết bị Chrome OS Flex cũng như không thể cung cấp khả năng khởi động đã được xác minh. PC ARM? Không.

Tất cả những điều này khiến có vẻ như việc thêm Chrome OS Flex vào một PC cũ hơn là một loại dự án “sử dụng với rủi ro của riêng bạn” — nhưng một dự án vẫn có thể biến PC cũ của bạn thành Chromebook miễn phí.

Pencil