Nhà máy GlobalWafers mới, sản xuất bánh xốp silicon 300 milimet, sẽ bắt đầu được xây dựng vào cuối năm 2022.


GlobalWafers của Đài Loan sẽ chi 5 tỷ đô la (khoảng 39.320 Rs) cho một nhà máy mới ở Texas để sản xuất các tấm xốp silicon được sử dụng trong chất bán dẫn, chuyển sang Hoa Kỳ sau một khoản đầu tư thất bại ở châu Âu.

Công ty cho biết vào cuối ngày thứ Hai, nhà máy mới, sản xuất tấm silicon 300 milimet, sẽ bắt đầu được xây dựng vào cuối năm nay và tạo ra 1.500 việc làm ở Sherman, Texas.

"Với sự thiếu hụt chip toàn cầu và những lo ngại về địa chính trị đang diễn ra, GlobalWafers đang tận dụng cơ hội này để giải quyết vấn đề về khả năng phục hồi chuỗi cung ứng chất bán dẫn của Hoa Kỳ bằng cách xây dựng một nhà máy sản xuất wafer silicon 300 milimet tiên tiến, hiện đại," Giám đốc điều hành Doris Hsu cho biết.

"Thay vì nhập khẩu các tấm wafer từ Châu Á, GlobalWafers USA (GWA) sẽ sản xuất và cung cấp các tấm wafer tại địa phương."

Công ty cho biết thêm rằng việc đầu tư sẽ được thực hiện "theo từng giai đoạn" dựa trên việc xác nhận nhu cầu thực tế của khách hàng. GlobalWafers vào tháng 2 cho biết họ dự kiến ​​tổng chi tiêu vốn của mình sẽ đạt 100 tỷ T đô la (khoảng 26.574 crore) từ năm 2022 đến 2024, chuyển hướng nguồn vốn cho việc tiếp quản công ty Siltronic của Đức hiện đã kết thúc với giá trị 4,35 tỷ euro (36.165 crore). Thương vụ mua lại thất bại diễn ra do tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu khiến châu Âu phụ thuộc rất nhiều vào các nhà cung cấp châu Á, điều này đã kích hoạt những nỗ lực gần đây nhằm thúc đẩy sản xuất trên toàn châu lục. Bộ Kinh tế Đức cho biết không thể hoàn thành tất cả các bước của việc xem xét đầu tư, đặc biệt là việc xem xét phê duyệt chống độc quyền chỉ được Trung Quốc cấp vào tháng Giêng.

Thỏa thuận GlobalWafers sẽ tạo ra nhà sản xuất tấm wafer 300 milimet lớn thứ hai, sau Shin-Etsu của Nhật Bản, khi ngành công nghiệp bán dẫn hợp nhất. Đức đã trở nên cảnh giác với những thay đổi đối với mạng lưới cung cấp công nghệ cao của mình sau khi các nhà sản xuất ô tô, một trong những lĩnh vực chính của nước này, bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip toàn cầu. GlobalWafers đã đảm bảo phần lớn cổ phần trong Siltronic vào năm ngoái và ban đầu hy vọng giao dịch kết thúc vào cuối năm 2021.

Pencil