Nhà Trắng cho biết , Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ký một dự luật trợ cấp cho ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ và thúc đẩy các nỗ lực nhằm làm cho Mỹ cạnh tranh hơn với Trung Quốc.


Đạo luật này nhằm mục đích giảm bớt tình trạng thiếu hụt dai dẳng đã ảnh hưởng đến mọi thứ, từ ô tô, vũ khí, máy giặt và trò chơi điện tử. Hàng nghìn ô tô và xe tải vẫn đậu ở đông nam Michigan để chờ chip vì tình trạng thiếu hụt tiếp tục ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô.

Một bước đột phá lớn hiếm hoi trong chính sách công nghiệp của Hoa Kỳ, dự luật cung cấp khoảng 52 tỷ đô la (khoảng 4.11.400 Rs.) Trợ cấp của chính phủ cho nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm một khoản tín dụng thuế đầu tư cho các nhà máy chip ước tính trị giá 24 tỷ đô la (khoảng 1.89.800 Rs).

"Dự luật sẽ thúc đẩy nỗ lực của chúng tôi trong việc sản xuất chất bán dẫn ở Mỹ", Biden cho biết .

Đạo luật cho phép 200 tỷ đô la (khoảng 15,82,000 Rs) trong vòng 10 năm để thúc đẩy nghiên cứu khoa học của Mỹ nhằm cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc. Quốc hội vẫn sẽ cần thông qua luật trích lập riêng để tài trợ cho những khoản đầu tư đó.

Trung Quốc đã vận động hành lang chống lại dự luật bán dẫn. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết Trung Quốc "kiên quyết phản đối", gọi đây là "tâm lý Chiến tranh Lạnh".

Nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ đã nói rằng họ thường sẽ không hỗ trợ các khoản trợ cấp quá lớn cho các doanh nghiệp tư nhân nhưng lưu ý rằng Trung Quốc và Liên minh châu Âu đã trao hàng tỷ ưu đãi cho các công ty chip của họ. Họ cũng trích dẫn các rủi ro an ninh quốc gia và các vấn đề lớn của chuỗi cung ứng toàn cầu đã cản trở hoạt động sản xuất toàn cầu.

Một số nhà lập pháp tiến bộ đã đưa ra lo ngại về quy mô tài trợ của chính phủ cho các công ty chip có lãi.

Bộ Thương mại cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ hạn chế quy mô trợ cấp của chính phủ đối với sản xuất chất bán dẫn và sẽ không để các công ty sử dụng tài trợ để "thu lợi nhuận".

Chủ tịch đảng Cấp tiến của Quốc hội Pramila Jayapal cho biết nhóm ủng hộ đạo luật này sau các cuộc đàm phán kéo dài với Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo sau khi nhóm bày tỏ lo ngại các công ty chip sẽ sử dụng tài trợ để mua lại cổ phiếu hoặc trả cổ tức.

Pencil