IBM Osprey là cỗ máy tính lượng tử với 433 qubit và có số lượng qubit gấp ba lần so với cỗ máy Eagle của công ty được công bố vào năm 2021.

IBM Osprey là chiếc máy tính lượng tử manh nhất


International Business Machines (IBM) cho biết họ đã ra mắt máy tính lượng tử mạnh nhất cho đến nay có tên là Osprey, một cỗ máy 433 qubit có số lượng qubit gấp ba lần so với cỗ máy Eagle được công bố vào năm ngoái.

Số lượng qubit, hay bit lượng tử, là một dấu hiệu cho thấy sức mạnh của máy tính lượng tử sử dụng cơ học lượng tử, mặc dù các công ty máy tính lượng tử khác nhau đưa ra những tuyên bố khác nhau về sức mạnh của qubit có thể được tạo ra theo nhiều cách khác nhau.

Máy tính lượng tử dự kiến ​​một ngày nào đó sẽ tăng tốc một số tính toán nhanh hơn hàng triệu lần so với các siêu máy tính nhanh nhất hiện nay.

Dario Gil, giám đốc nghiên cứu của IBM, cho biết IBM vẫn đang trên đà tung ra một chiếc máy tính có hơn 1.000 qubit nhưng để mở rộng quy mô hơn nữa, họ đang nghiên cứu một cách tiếp cận mới.

"Khi chúng tôi đẩy giới hạn về kích thước của chip Osprey mà chúng tôi đang công bố, nếu bạn nhìn vào nó, nó đã thực sự lớn rồi. Năm tới, con số 1.000 sẽ rất lớn", ông nói. "Vì vậy, sau đó, chúng tôi đã thiết kế và chế tạo toàn bộ kiến ​​trúc cho điện toán lượng tử dựa trên tính mô đun."

IBM đang gọi hệ thống modun là Hệ thống Lượng tử thứ hai.

"Hệ thống lượng tử thứ hai là hệ thống điện toán lượng tử mô-đun thực sự đầu tiên để bạn có thể tiếp tục mở rộng quy mô sang các hệ thống ngày càng lớn hơn theo thời gian", Gil nói với Reuters trước Hội nghị thượng đỉnh lượng tử IBM tuần này. "Tính mô-đun có nghĩa là bản thân các con chip sẽ phải được kết nối với nhau."

IBM cho biết họ đang nhắm mục tiêu hệ thống này sẽ trực tuyến vào cuối năm tới và nó sẽ là khối xây dựng cho "siêu máy tính lấy lượng tử làm trung tâm" bằng cách kết nối nhiều Hệ thống Lượng tử Twos. IBM cho biết họ có thể xây dựng một hệ thống có tới 16.632 qubit bằng cách liên kết ba trong số các hệ thống này.

IBM có hơn 20 máy tính lượng tử trên khắp thế giới và khách hàng có thể truy cập chúng thông qua đám mây.

Pencil