Nhà sản xuất chip Intel của Mỹ đã đệ đơn yêu cầu Ủy ban châu Âu đòi 593 triệu EUR (gần 624 triệu USD hoặc 4.800 crore), 5 tháng sau khi thuyết phục được tòa án hàng đầu châu Âu hủy 1,06 tỷ EUR (gần 8.600 Rs. crore) Tiền phạt chống độc quyền của EU.


Ủy ban đã trả lại 1,2 tỷ đô la (gần 9.300 Rs) cho Intel 

Tòa án hàng đầu của châu Âu đã mở đường cho các yêu cầu thiệt hại như vậy vào năm ngoái trong một phán quyết mang tính bước ngoặt yêu cầu hành pháp của EU phải trả lãi suất mặc định đối với các khoản tiền phạt được hoàn lại trong các vụ kiện chống độc quyền bị hủy bỏ.

Các thẩm phán cho biết việc thanh toán lãi suất chậm cũng sẽ bị tính lãi.

Intel trong đơn gửi lên Tòa án chung có trụ sở tại Luxembourg cho biết Ủy ban, đóng vai trò là cơ quan giám sát cạnh tranh tại 27 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu, đã từ chối hoàn trả cho công ty khoản lãi không hợp lệ.

Ủy ban đã trả lại 1,2 tỷ đô la (gần 9.300 Rs) cho Intel sau thất bại trước tòa vào tháng 1 năm nay.

Intel cho biết yêu cầu của họ dựa trên mức lãi suất tương đương với lãi suất tái cấp vốn của Ngân hàng Trung ương Châu Âu là 1,25% bắt đầu từ tháng 5 năm 2009 và mức này sẽ được tăng lên 3,5% từ tháng 8 năm 2009 đến tháng 2 năm nay khi EU hoàn trả khoản tiền phạt cho công ty, trừ 38 triệu EUR (gần 310 crore) vào số tiền lãi mà Ủy ban đã trả cho Intel.

Google cho biết đặt quảng cáo đối thủ trên YouTube để tránh phạt tiền chống độc quyền của Liên minh Châu Âu

Gần đây, Intel cũng cho biết đã thông báo ngừng tuyển dụng trong bộ phận chịu trách nhiệm về chip máy tính để bàn và máy tính xách tay, theo một bản ghi nhớ được Reuters xem xét, như một phần của một loạt các biện pháp cắt giảm chi phí.

Intel đang "tạm dừng tất cả việc tuyển dụng và tạm dừng tất cả các yêu cầu công việc" trong nhóm máy tính khách hàng của mình, theo bản ghi nhớ được gửi vào thứ Tư. Bản ghi nhớ cho biết một số tuyển dụng có thể tiếp tục trong vòng ít nhất hai tuần sau khi bộ phận đánh giá lại các ưu tiên và tất cả các đề nghị công việc hiện tại trong hệ thống của họ sẽ được tôn trọng.

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ tăng trưởng dài hạn trong ngành bán dẫn và chúng tôi đã có chiến lược phù hợp,” Intel cho biết trong một tuyên bố. "Tăng cường tập trung và ưu tiên trong chi tiêu của chúng tôi sẽ giúp chúng tôi vượt qua sự bất ổn của kinh tế vĩ mô, thực hiện chiến lược của mình và đáp ứng các cam kết của chúng tôi với khách hàng, cổ đông và nhân viên."

Pencil