Theo công ty dữ liệu IDC, các lô hàng PC toàn cầu giảm 15% so với cùng kỳ năm trước trong quý 3.


Tập đoàn Lenovo của Trung Quốc đã báo cáo sự sụt giảm doanh thu đầu tiên trong 10 quý khi bùng nổ doanh số bán máy tính do đại dịch kết thúc, trong đó doanh số bán hàng đặc biệt giảm ở Trung Quốc do khóa COVID gây ra thiệt hại.

Nhà sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất thế giới cho biết rằng tổng doanh thu máy tính trong quý từ tháng 7 đến tháng 9 là 17,09 tỷ đô la (khoảng 1,41 lakh crore Rs), giảm 4% so với cùng kỳ một năm trước, nhưng cao hơn ước tính trung bình của Refinitiv là 16,74 tỷ đô la (khoảng 1,38 lakh crore) được rút ra từ bảy nhà phân tích. Đó là lần giảm đầu tiên kể từ quý tháng 3 năm 2020.

Lenovo đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng khi doanh thu quý đầu tiên của mình bị chững lại, chỉ ở mức 0,2%. Cùng với kết quả kinh doanh quý II, công ty đã báo cáo mức giảm 2% trong nửa đầu năm tài chính của mình.

Những khó khăn của Lenovo phản ánh thị trường PC đang suy yếu trên toàn cầu. Theo một báo cáo của công ty dữ liệu IDC công bố vào tháng trước, các lô hàng PC toàn cầu đã giảm 15% so với cùng kỳ năm trước trong quý III.

Nhưng công ty vẫn tiếp tục quỹ đạo hướng tới lợi nhuận tốt hơn khi mở rộng hoạt động kinh doanh ngoài PC. Thu nhập ròng thuộc về các cổ đông trong quý đã tăng 6% lên 541 triệu đô la (khoảng 4.500 Rs.).

Lenovo bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề ở Trung Quốc do các biện pháp ngăn chặn Covid của nước này, công ty cho biết. Doanh thu từ Trung Quốc giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Yang Yuanqing, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Lenovo, cho biết rằng sự sụt giảm doanh thu ở Trung Quốc là do nhu cầu từ các khách hàng thương mại thay vì người tiêu dùng suy yếu, không giống như ở nhiều thị trường khác trên thế giới, nơi nhu cầu của người tiêu dùng đang bị giảm sút do lạm phát gia tăng.

Báo cáo của IDC cho thấy Lenovo, HP và Dell đã chứng kiến ​​lượng xuất xưởng hàng năm giảm lần lượt là 16%, 28% và 21%. Công ty Trung Quốc duy trì vị trí dẫn đầu trong thị trường PC toàn cầu với 22,7% thị phần. Lenovo không đưa ra số lô hàng.

Hãng sản xuất chip Qualcomm dự báo doanh số bán hàng sẽ sụt giảm do dự báo doanh thu trong quý nghỉ lễ giảm khoảng 2 tỷ USD (khoảng 16.600 Rupi) so với ước tính của Phố Wall.

Lenovo đã làm việc trong nhiều quý qua để cải thiện các mảng kinh doanh không phải PC như điện thoại thông minh, máy chủ và dịch vụ công nghệ thông tin, hiện chiếm khoảng 37% doanh thu của hãng.

Yang cho biết ông kỳ vọng mảng kinh doanh ngoài PC của Lenovo sẽ chiếm hơn một nửa doanh thu của công ty trong tương lai.

Khi được hỏi về các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn gần đây của chính phủ Mỹ sang Trung Quốc, Yang cho biết nó sẽ có tác động hạn chế đến hoạt động kinh doanh của Lenovo.

Về nguồn cung bán dẫn, Yang nói rằng công ty đang thấy nguồn cung chip bình thường cho PC và điện thoại thông minh nhưng tình trạng thiếu hụt vẫn tiếp diễn trong hoạt động kinh doanh cơ sở hạ tầng.

Pencil