PC chạy Windows 10 đáp ứng các yêu cầu phần cứng của Microsoft ngay lập tức đủ điều kiện để tải xuống Windows 11 miễn phí. Và các thiết bị mới được cài đặt nhà máy Windows 11 hiện đang được bán.


Microsoft đã bắt đầu phát hành Windows 11 dưới dạng hết thị trường này đến thị trường khác bắt đầu từ ngày 5 tháng 10, ngày mà họ đã đặt làm ngày ra mắt bản nâng cấp hệ điều hành.

Máy tính cá nhân chạy Windows 10 đáp ứng các yêu cầu phần cứng khắt khe hơn bình thường của Microsoft ngay lập tức đủ điều kiện để tải xuống Windows 11 miễn phí. Các thiết bị mới được cài đặt Windows 11 của nhà sản xuất cũng đã được bán.

Doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ tương tự để quản lý các bản nâng cấp lên Windows 11 mà họ hiện đang dựa vào để phục vụ Windows 10, bao gồm Intune và Trình quản lý cấu hình, các công cụ từ bộ Microsoft Endpoint; Dịch vụ Cập nhật Windows Server (WSUS); và Windows Update for Business (WUfB). Windows 11 cũng được phát hành cho hàng loạt các nguồn cấp hai, bao gồm Đăng ký Visual Studio, Trung tâm Tải xuống Phần mềm và Trung tâm Dịch vụ Cấp phép Số lượng lớn (VLSC).

Tất nhiên, các máy được quản lý sẽ tiếp tục chạy Windows 10 miễn là nhân viên CNTT của tổ chức muốn. Microsoft đã cam kết sẽ hỗ trợ Windows 10 cho đến tháng 10 năm 2025. Hỗ trợ đó có thể bị giới hạn ở các bản cập nhật bảo mật; Microsoft vẫn chưa cam kết cung cấp nhiều hơn bản cập nhật tính năng tiếp theo, được chỉ định là 212H, sẽ ra mắt trước cuối năm nay, có thể muộn hơn tháng này.

"Việc nâng cấp các thiết bị được quản lý lên Windows 11 cần có sự chấp thuận rõ ràng từ quản trị viên và sẽ không nâng cấp nếu không có sự chấp thuận này khi quét các bản cập nhật từ Windows Update", Microsoft cho biết trong một tài liệu hỗ trợ trực tuyến. "Các phiên bản Enterprise và Education cũng sẽ không hiển thị Windows 11 dưới dạng bản cập nhật tùy chọn trong cài đặt Windows, vì vậy người dùng cuối sẽ không được cung cấp tùy chọn để tự nâng cấp."

Đối với các khách hàng thương mại, Microsoft đã đăng rất nhiều bài đăng blog, hướng dẫn và tài liệu để lập kế hoạch và triển khai Windows 11, và không ngạc nhiên khi nhấn mạnh rằng các công cụ bảo trì và bảo trì hiện tại sẽ hoạt động với HĐH mới.

Biết rõ rằng các doanh nghiệp ban đầu gần như chắc chắn sẽ nhấn tạm dừng trên Windows 11, Microsoft cũng đã nói với các quản trị viên rằng họ có thể sử dụng một bộ công cụ để quản lý cả Windows 10 và 11.

Microsoft đã mở rộng lời hứa về khả năng tương thích ứng dụng của mình - được gọi là "App Assure" - cho Windows 11 và cho biết kể từ ngày 5 tháng 10, Windows 11 đã có sẵn để xây dựng máy ảo sử dụng dịch vụ Windows 365 Enterprise.

Yến Nhi