Microsoft đã công bố một loạt công nghệ mới nhằm làm cho các dịch vụ điện toán đám mây của họ hoạt động trong các trung tâm dữ liệu mà hãng không sở hữu - bao gồm cả các trung tâm dữ liệu đám mây của các đối thủ.

Hình internet - đám mây

Các giám đốc điều hành và nhà phân tích của Microsoft nói rằng chiến lược này là chìa khóa cho sự gia tăng của công ty trong thị trường cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, mà công ty nghiên cứu Gartner ước tính đạt 64,3 tỷ đô la (khoảng 4,79,650 crore) và nơi Microsoft chỉ đứng sau công ty dẫn đầu thị trường Amazon. Microsoft cho biết doanh thu từ Azure, dịch vụ đám mây hàng đầu của họ, đã tăng 48%, kết quả giúp họ vượt qua Apple để trở thành công ty giao dịch công khai có giá trị nhất thế giới.

Chiến lược của Microsoft bao gồm việc xây dựng các dịch vụ phần mềm đám mây sinh lợi nhất của mình, chẳng hạn như các công cụ cơ sở dữ liệu, để chúng có thể chạy bên trong các trung tâm dữ liệu của riêng mình, những trung tâm do khách hàng sở hữu hoặc thậm chí là của các đối thủ như Amazon.

Giám đốc đám mây và trí tuệ nhân tạo của Microsoft Scott Guthrie nói với Reuters rằng động thái này đã thuyết phục một số khách hàng sử dụng dịch vụ của hãng khi họ không phải lúc nào cũng có thể sử dụng các trung tâm dữ liệu của Microsoft. Ngân hàng Hoàng gia Canada, Guthrie cho biết, phải đối mặt với các yêu cầu pháp lý để giữ một số công việc điện toán của họ hoạt động trong các trung tâm dữ liệu của riêng mình và sử dụng công nghệ có tên Azure Arc để kết nối các cơ sở đó với đám mây của Microsoft.

"Thách thức với các dịch vụ cấp cao hơn trong lịch sử là mối quan tâm về 'lock in' - điều gì sẽ xảy ra nếu tôi chỉ có thể sử dụng chúng trong trung tâm dữ liệu của bạn?" Guthrie nói. "Sự tự do đi lại đó khiến khách hàng cảm thấy thoải mái hơn nhiều khi sử dụng các dịch vụ đó."

Ed Anderson, phó chủ tịch phân tích phân tích của Gartner, cho biết cách tiếp cận này mở ra nhiều cánh cửa cho Microsoft với khách hàng, nhưng nó cũng buộc công ty phải cạnh tranh về chất lượng dịch vụ phần mềm của mình thay vì đóng gói chúng với sức mạnh tính toán rẻ tiền.

Pencil