Microsoft đã bắt đầu cung cấp bản cập nhật bảo mật để giải quyết các vấn đề. Theo bản tin bảo mật của Microsoft, người dùng có PC bị ảnh hưởng có thể sử dụng Windows Update để tìm kiếm bản vá (KB5008295) sẽ khắc phục sự cố hoặc tải xuống bản cập nhật theo cách thủ công từ trang hỗ trợ của Microsoft.


Microsoft đã bắt đầu cảnh báo trong tuần này rằng một số ứng dụng Windows 11 cài sẵn, chẳng hạn như Snipping Tool và bộ chọn biểu tượng cảm xúc, có thể tạm thời ngừng hoạt động đối với một số người dùng vì công ty đã bỏ qua việc cập nhật chứng chỉ kỹ thuật số bắt buộc. Người dùng Windows 11 Home ở chế độ S Mode có thể bị ảnh hưởng nặng nề hơn: Menu Start có thể không hoạt động.

Tuy nhiên, Microsoft đang làm việc trên một bản vá, bản vá này có thể được áp dụng thông qua Windows Update hoặc bằng cách tải xuống thủ công. Microsoft đã cung cấp danh sách các ứng dụng bị ảnh hưởng, lưu ý những ứng dụng dành riêng cho S Mode, hệ điều hành mặc định trên PC và máy tính bảng rẻ hơn như Surface Go 3:

  • Công cụ cắt (Snipping Tool)
  • Trang tài khoản và trang đích trong ứng dụng Cài đặt Windows 11 (chỉ ở chế độ S)
  • Menu chỉ ở chế độ S (Start menu)
  • Bàn phím cảm ứng, nhập liệu bằng giọng nói và bảng biểu tượng cảm xúc
  • Giao diện người dùng trình chỉnh sửa phương thức nhập (IME UI)
  • Bắt đầu và Mẹo (Getting started and Tips)

Chỉ một số ứng dụng có thể được coi là quan trọng đối với hầu hết các quy trình làm việc. Bàn phím cảm ứng và Nhập liệu bằng giọng nói là những tính năng cần thiết để sử dụng một thiết bị như Go 3 hoặc Surface Pro 8 ở chế độ máy tính bảng. Hầu hết mọi người có thể cũng sẽ muốn chạm vào trang đích của menu Cài đặt. Kẻ giết người thực sự có thể là không có khả năng sử dụng menu Bắt đầu, điều này sẽ cản trở hầu hết mọi người khởi chạy ứng dụng. (Một cách giải quyết là sử dụng Win + R, mở menu lối tắt để khởi chạy ứng dụng trực tiếp.)

Để giải quyết vấn đề với Snipping Tool, Microsoft khuyên bạn nên sử dụng phím Print Screen trên bàn phím và dán ảnh chụp màn hình vào tài liệu của bạn. Bạn cũng có thể dán nó vào Paint để chọn và sao chép phần bạn muốn.

Microsoft đang hướng mọi người đến bản cập nhật KB5006746 như một giải pháp cho vấn đề. Để tải xuống và áp dụng nó, cách dễ nhất để truy cập là chỉ cần đi tới menu Cài đặt Windows, sau đó là Cập nhật & Bảo mật> Windows Update. Điều hướng đến khu vực “Có sẵn các bản cập nhật tùy chọn” và tìm bản vá cụ thể này.

Nếu không may rơi vào trường hợp không thể mở menu Cài đặt để xem trang đích, bạn cũng có thể tải xuống bản vá theo cách thủ công từ Danh mục Microsoft Update. Chỉ cần đảm bảo bạn tải xuống đúng bản vá vì có các bản vá dành cho cả PC chạy X86 (Intel Core và AMD Ryzen) cũng như PC hỗ trợ ARM.

Microsoft cho biết người dùng Windows 10 không bị ảnh hưởng bởi lỗi này. Ngay cả khi bạn không bị ảnh hưởng bởi lỗi này, Microsoft sẽ cập nhật PC của bạn trong vài ngày tới nên nó sẽ biến mất.

Bút chì