Microsoft sẽ ngừng cập nhật bảo mật và hỗ trợ kỹ thuật cho Windows 7 và Windows 8.1 vào ngày 10 tháng 1. Thông báo trùng với thời điểm phát hành Microsoft Edge 109, phiên bản cuối cùng hỗ trợ các hệ điều hành lỗi thời.


Microsoft sẽ không cung cấp chương trình Cập nhật bảo mật mở rộng (ESU) cho Windows 8.1

Mặc dù trình duyệt sẽ tiếp tục hoạt động trên các thiết bị này nhưng sẽ không có bản cập nhật bảo mật quan trọng hoặc tính năng mới nào được cung cấp. Hỗ trợ cho WebView2, một công cụ cho phép các nhà phát triển kết hợp nội dung dựa trên web vào ứng dụng của họ, cũng sẽ bị ngừng vào ngày 10 tháng 1.

Tuy nhiên, Edge không phải là công cụ tìm kiếm lớn duy nhất từ bỏ Windows 7 và Windows 8.1. Google đã thông báo vào tháng 10 rằng hỗ trợ Chrome dành cho Windows 7 và Windows 8.1 sẽ kết thúc vào ngày 7 tháng 2. Các thiết bị chạy Windows 8.1 hoặc Windows 7 sẽ ngày càng dễ bị lỗi, phần mềm độc hại hoặc các rủi ro bảo mật trực tuyến khác. Hơn nữa, những PC này sẽ không thể có được các chức năng và tính năng mới nhất của công ty.

Thời hạn cho phép người dùng có thiết bị vẫn chạy Windows 7, ước tính khoảng 100 triệu vào năm 2021, một thời gian để nâng cấp máy của họ hoặc đối mặt với các rủi ro bảo mật liên quan đến việc sử dụng hệ điều hành và trình duyệt lỗi thời. Một cuộc khảo sát của Lansweeper đối với 27 triệu hệ thống Windows được thực hiện vào tháng 10 năm ngoái đã phát hiện ra rằng nhiều PC đang chạy Windows XP, 7 hoặc 8 hơn Windows 11.

Mặt khác, Microsoft đã đưa ra nhiều cảnh báo cho người dùng khi thông báo ngừng hỗ trợ Windows 7 vào năm 2020. Chỉ những người đã trả tiền cho các bản vá bảo mật mở rộng thêm ba năm mới nhận được các bản cập nhật.

“Microsoft sẽ không cung cấp chương trình Cập nhật bảo mật mở rộng (ESU) cho Windows 8.1. Việc tiếp tục sử dụng Windows 8.1 sau ngày 10 tháng 1 năm 2023 có thể làm tăng khả năng tổ chức gặp rủi ro bảo mật hoặc ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng các nghĩa vụ tuân thủ của tổ chức,” công ty cho biết.

Chương trình Cập nhật bảo mật mở rộng (ESU) là giải pháp cuối cùng dành cho những khách hàng cần tiếp tục sử dụng các sản phẩm cũ của Microsoft sau khi hết thời gian hỗ trợ. Nó chứa các bản cập nhật bảo mật quan trọng và quan trọng trong tối đa ba năm sau khi kết thúc hỗ trợ mở rộng cho sản phẩm. Điều này ngụ ý rằng người dùng PC Windows vẫn có thiết bị chạy hệ điều hành Windows 8.1 sẽ không còn nhận được các bản cập nhật bảo mật quan trọng để bảo vệ PC và dữ liệu của họ khỏi các mối đe dọa trên mạng.

Nếu một người sở hữu thiết bị chạy Windows 7 hoặc Windows 8.1, thì bây giờ là thời điểm tốt để cài đặt Windows 10 hoặc 11. Nếu không thể, Microsoft đề xuất thay thế thiết bị bằng kiểu máy mới hơn trước ngày 10 tháng 1 để ngăn chặn mọi sự cố bảo mật tiềm ẩn .

Pencil