Nhập khẩu chip của Trung Quốc đã giảm 12,4% trong tháng 9, theo dữ liệu hải quan chính thức được công bố, tiếp tục giảm trong bối cảnh căng thẳng với Hoa Kỳ và tình trạng thiếu chip đang diễn ra.


Quốc gia này đã nhập khẩu 47,6 tỷ đơn vị chip trong tháng, so với 54,3 tỷ đơn vị vào tháng 9 năm 2021, theo dữ liệu, vốn đã đến hạn phát hành vào đầu tháng 10 nhưng bị trì hoãn do Đại hội Đảng Cộng sản.

Xu hướng nhập khẩu chip giảm liên tục

Trong 9 tháng đầu năm 2021, Trung Quốc đã nhập khẩu 417,1 tỷ đơn vị chip, giảm 12,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập khẩu chip sang Trung Quốc tăng mạnh vào năm 2021, do căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc về chính sách công nghệ leo thang và tình trạng thiếu chip toàn cầu khiến nhiều công ty ở Trung Quốc dự trữ nguồn cung.

Dữ liệu riêng từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy sản lượng chip nội địa trong tháng 9 đã giảm 16,4% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 26,1 tỷ chiếc. Trong chín tháng đầu năm 2022, tổng sản lượng giảm 10,8% xuống 245 tỷ chiếc.

Đạt được khả năng tự cung tự cấp cho ngành công nghiệp chip của Trung Quốc vẫn là ưu tiên chính sách quan trọng đối với Bắc Kinh, đặc biệt là khi Washington tiếp tục nhắm đến sự phát triển của lĩnh vực bán dẫn của Trung Quốc, với mới nhất là một loạt các biện pháp trừng phạt được chính quyền Biden công bố hồi đầu tháng.

Các lệnh trừng phạt đã khiến các công ty sản xuất thiết bị chip lớn ở nước ngoài ngừng cung cấp các công ty chip chủ chốt của Trung Quốc, bao gồm Yangtze memory Technologies (YMTC) và Semiconductor Manufacturing International (SMIC), và các nhà sản xuất chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến ngừng cung cấp cho các công ty và phòng thí nghiệm.

Theo một thông tin khác, Apple đã tạm dừng kế hoạch sử dụng chip nhớ của Công ty Công nghệ Bộ nhớ Yangtze (YMTC) của Trung Quốc trong các sản phẩm của mình, sau khi Washington áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với các công ty công nghệ Trung Quốc. Ban đầu, Apple đã có kế hoạch bắt đầu sử dụng chip nhớ flash NAND của YMTC do nhà nước tài trợ vào đầu năm nay, Nikkei cho biết, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này. Ban đầu, con chip này được lên kế hoạch chỉ sử dụng cho các mẫu iPhone được bán tại thị trường Trung Quốc.

Pencil