Giám đốc điều hành cho biết Nvidia cũng đang bị Nga tấn công và nhận thấy "lượng hàng bán ra chậm hơn".


Nhà thiết kế chip Nvidia dự báo doanh số bán chip trò chơi điện tử của họ sẽ giảm trong quý hiện tại và khiến một số nhà phân tích giật mình khi đặt ra các vấn đề chuỗi cung ứng mới do việc khóa COVID-19 của Trung Quốc.

Giám đốc điều hành Jensen Huang nói với Reuters rằng doanh thu kinh doanh trò chơi của Nvidia sẽ giảm phần trăm trong độ tuổi thanh thiếu niên trong quý hiện tại so với quý trước.

"Nhìn chung, thị trường game đang chậm lại", Huang nói. Dựa trên nhu cầu thị trường mềm hơn, Nvidia đã chọn giảm những gì họ bán vào thị trường Trung Quốc, ông nói. Nvidia cũng đang bị Nga tấn công và nhận thấy "lượng hàng bán ra chậm hơn" ở châu Âu, ông nói.

Cổ phiếu của Nvidia đã giảm 6,7% trong giao dịch kéo dài, mặc dù doanh thu và thu nhập quý đầu tiên của công ty đứng đầu ước tính của các nhà phân tích. Cổ phiếu giảm khoảng 40% cho đến nay trong năm nay song song với việc bán tháo nhiều hơn ở các cổ phiếu tăng trưởng do lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ.

Những lo ngại về lạm phát đang lan rộng trong nền kinh tế Hoa Kỳ, khi người tiêu dùng cân nhắc mua các mặt hàng như máy tính xách tay và máy chơi trò chơi điện tử.

Nvidia dự báo doanh thu quý hai là 8,10 tỷ đô la (khoảng 62.842 Rs.), Cộng hoặc trừ hai phần trăm. Các nhà phân tích dự kiến ​​trung bình 8,45 tỷ đô la (khoảng 65.557 crore Rs), theo dữ liệu IBES từ Refinitiv. Dự báo doanh thu thấp hơn bao gồm khoản giảm ước tính khoảng 500 triệu đô la (khoảng 3,879 Rs) liên quan đến Nga và việc khóa COVID ở Trung Quốc. Giám đốc tài chính Colette Kress cho biết con số 500 triệu USD bao gồm khoảng 400 triệu USD (khoảng 3.103 Rs) bị mất do doanh số bán trò chơi điện tử ở Trung Quốc và Nga, và 100 triệu USD khác bị mất từ ​​doanh thu trung tâm dữ liệu ở Nga.

Kress nói với các nhà phân tích về cuộc gọi thu nhập rằng việc khóa COVID của Trung Quốc, ngoài việc ảnh hưởng đến hậu cần, còn ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng.

Dan Morgan, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại Synovus Trust, cho biết thật khó hiểu khi một công ty điều hướng các rào cản cung ứng rất tốt cho đến nay lại đột nhiên gặp phải một va chạm trên đường.

Kinngai Chan, nhà phân tích tại Summit Insights Group, cho biết hầu hết các công ty công nghệ đã bỏ qua triển vọng đều đổ lỗi cho xung đột Nga-Ukraine và việc khóa COVID của Trung Quốc. Ông cho rằng Nvidia sẽ phải đối mặt với nhiều đợt suy thoái hơn nữa trong tương lai.

Logan Purk, nhà phân tích tại Edward Jones, cho biết: “Việc giảm giá sau nhiều giờ là phản ứng thái quá đối với các sự kiện địa chính trị nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty, không phải là môi trường nhu cầu suy yếu”, Logan Purk, nhà phân tích tại Edward Jones, lưu ý sự sụt giảm về giá cổ phiếu của Nvidia.

Theo các chuyên gia, giá chip đồ họa thấp hơn và chi tiêu tùy ý thấp hơn trong bối cảnh lạm phát cao có khả năng gây áp lực lên hoạt động kinh doanh trò chơi của Nvidia, theo các chuyên gia.

Một xu hướng trong thị trường tiền điện tử cũng làm ảnh hưởng đến nhu cầu đối với các đơn vị xử lý đồ họa của nó, vốn được các thợ đào tiền điện tử ưa chuộng. Kress, Giám đốc tài chính, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng Nvidia đã giảm 52% so với cùng kỳ năm trước trong danh mục "OEM và doanh thu khác" do doanh thu từ các bộ xử lý khai thác tiền điện tử giảm.

Tuy nhiên, nhu cầu từ các khách hàng của trung tâm dữ liệu vẫn mạnh khi ngày càng có nhiều công ty chuyển sang sử dụng đám mây và kết hợp trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của họ. Điều đó và doanh số bán ô tô sẽ giúp bù đắp sự sụt giảm trong trò chơi, Kress nói. Doanh thu trung tâm dữ liệu trong quý đầu tiên đạt kỷ lục 3,75 tỷ đô la (khoảng 29.097 Rs), tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu từ trò chơi trong quý đầu tiên cũng đạt mức kỷ lục 3,62 tỷ đô la (khoảng 28.086 Rs), tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu của quý đầu tiên kết thúc vào ngày 1 tháng 5 đã tăng 46% lên mức kỷ lục 8,29 tỷ đô la (khoảng 64.320 Rs.). Loại trừ các mặt hàng, công ty kiếm được 1,36 đô la (khoảng 105 Rs) trên mỗi cổ phiếu, đánh bại ước tính 1,29 đô la (khoảng 100 Rs.).

Pencil