Nvidia là công ty bán dẫn đầu tiên của Mỹ tạo ra những con chip tiên tiến cho Trung Quốc tuân thủ các quy tắc thương mại của Mỹ mới được áp dụng gần đây.

Chip A800 cho thị trường Trung Quốc đáp ứng quy định gắt gao của Hoa Kỳ


Nhà sản xuất chip của Mỹ, Nvidiacho biết họ đang cung cấp một loại chip tiên tiến mới ở Trung Quốc, đáp ứng các quy tắc kiểm soát xuất khẩu gần đây nhằm mục đích giữ công nghệ tiên tiến khỏi tầm tay của Trung Quốc.

Con chip mới, được gọi là A800 đại diện cho nỗ lực được báo cáo đầu tiên của một công ty bán dẫn Hoa Kỳ nhằm tạo ra các bộ vi xử lý tiên tiến cho Trung Quốc tuân theo các quy tắc thương mại mới của Hoa Kỳ. Nvidia cho biết những hạn chế về xuất khẩu có thể khiến họ mất hàng trăm triệu đô la doanh thu.

Các quy định của Mỹ được đưa ra vào đầu tháng 10 đã cấm xuất khẩu vi mạch và thiết bị tiên tiến để sản xuất chip tiên tiến của các nhà sản xuất chip Trung Quốc, một phần trong nỗ lực gây khó khăn cho ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc và lần lượt là quân đội.

Vào cuối tháng 8, Nvidia và Advanced Micro Devices đều cho biết các chip tiên tiến của họ, bao gồm chip trung tâm dữ liệu A100 của Nvidia, đã được Bộ Thương mại thêm vào danh sách kiểm soát xuất khẩu. Nvidia A800 có thể được sử dụng thay cho A100 và cả hai đều là GPU hoặc đơn vị xử lý đồ họa.

Những con chip tiên tiến như vậy có thể có giá hàng nghìn đô la mỗi con.

"GPU Nvidia A800, được sản xuất vào quý 3, là một sản phẩm thay thế khác cho GPU Nvidia A100 cho khách hàng ở Trung Quốc. A800 đáp ứng được bài kiểm tra rõ ràng của Chính phủ Hoa Kỳ về việc giảm kiểm soát xuất khẩu và không thể được lập trình để vượt quá nó", Nvidia cho biết trong một tuyên bố.

Ít nhất hai trang web Trung Quốc của các nhà sản xuất máy chủ lớn cung cấp chip A800 trong các sản phẩm của họ. Một trong những sản phẩm trước đây đã sử dụng chip A100 trong tài liệu quảng cáo.

Một trang web của nhà phân phối ở Trung Quốc đã nêu chi tiết các thông số kỹ thuật của A800. So sánh khả năng của chip với A100 cho thấy tốc độ truyền dữ liệu từ chip này sang chip khác là 400 gigabyte / giây trên chip mới, giảm so với 600 gigabyte / giây trên A100. Các quy tắc mới hạn chế tốc độ 600 gigabyte mỗi giây trở lên.

Wayne Lam, một nhà phân tích tại CCS Insight cho biết: “A800 có vẻ là một GPU A100 được đóng gói lại được thiết kế để tránh các hạn chế thương mại gần đây của Bộ Thương mại,” Wayne Lam, một nhà phân tích tại CCS Insight, cho biết dựa trên nhận xét của mình về các thông số kỹ thuật được chia sẻ bởi Reuters và lưu ý rằng tám là một con số may mắn trong Trung Quốc.

"Trung Quốc là một thị trường quan trọng đối với Nvidia và việc cấu hình lại sản phẩm của bạn để tránh các hạn chế thương mại là rất hợp lý", Lam nói.

Lam cho biết khả năng giao tiếp giữa chip với chip của A800 thể hiện sự hạ cấp hiệu suất rõ ràng đối với một trung tâm dữ liệu nơi hàng nghìn chip được sử dụng cùng nhau.

Các nhà sản xuất máy chủ lớn của Trung Quốc là Inspur và H3C cung cấp máy chủ với chip mới đã không trả lời yêu cầu bình luận. Nhà phân phối chip OmniSky cũng không đăng thông số kỹ thuật của A800 lên mạng.

Nvidia cho biết doanh số bán chip trị giá khoảng 400 triệu USD (khoảng 3.278 Rs) cho Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng trong quý tài chính thứ ba kết thúc vào tháng 10 do giới hạn đối với chip cao cấp. Có một con chip thay thế có thể giúp giảm bớt cú đánh tài chính.

Pencil