Một nghiên cứu cho thấy việc thay thế sách in bằng sách điện tử  mang tính khả thi cao với nhiều lợi ích và bảo vệ môi trường trong sạch.

So sánh và nghiên cứu sách giấy và sách điện tử


Sách in có vị thế truyền thống vốn có, cùng với những lợi ích khác như tính dễ đọc. Tuy nhiên, có vẻ như số lượng nhược điểm trong sách in nhiều hơn lợi thế của chúng. Trước hết, cần phải đốn hạ một số lượng lớn cây xanh để sản xuất giấy làm sách truyền thống. Các nguồn đáng tin cậy cho biết lượng giấy tiêu thụ hàng năm để sản xuất sách báo là gần 1,63 triệu tấn. Chuyển sang sách điện tử có thể tiết kiệm ít nhất một phần ba số lượng giấy được sử dụng. Một nhược điểm khác liên quan đến sách truyền thống là quá trình sản xuất và vận chuyển phức tạp. Quá trình này liên quan đến việc tạo ra khí nhà kính và vận chuyển các sản phẩm này chiếm 12% ô nhiễm môi trường biển do các hoạt động của con người gây ra. Vận chuyển giấy qua các vùng biển có nguy cơ rò rỉ dầu và điều này có thể phá hủy các loài động thực vật biển. Với sách điện tử thay thế sách giấy, bạn có thể loại bỏ những rủi ro này và đảm bảo môi trường trong sạch hơn.

Số hóa đã áp đảo phương tiện in một cách rõ ràng và xu hướng này được nhìn thấy hầu như ở khắp mọi nơi ngày nay, không có ngoại lệ. Là một trong những nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi sách điện tử chuyên nghiệp ở Ấn Độ, chúng tôi đang nhận được rất nhiều yêu cầu từ các ngành dọc khác nhau. Gần đây, chúng tôi đang được nhiều trường học và viện nghiên cứu tiếp cận dịch vụ chuyển đổi sách điện tử. Điều này đã thúc đẩy chúng tôi nghiên cứu kịch bản một cách chi tiết và bài đăng trên blog đề cập đến những phát hiện mà chúng tôi đã thực hiện.

 • Một bộ phận lớn các trường học thích xây dựng thư viện kỹ thuật số hơn là các mô hình thuê hoặc thuê sách.
 • Mặc dù miền cụ thể này mới bắt đầu áp dụng chuyển đổi sách điện tử, nhưng dự kiến ​​sẽ sớm có sự tăng trưởng nhanh chóng và lớn.
 • Học khu, cũng như các nhà lãnh đạo trường học, đã bắt đầu tìm kiếm các công nghệ và công cụ chuyển đổi có khả năng hỗ trợ các hướng dẫn và dịch vụ học tập.
 • Hơn 90% số người được hỏi mong đợi sự gia tăng sách điện tử trong hai năm tới.
 • Gần 60% đã báo cáo rằng chỉ 10% tổng số sách hiện có trong trường của họ là sách điện tử.
 • Tuy nhiên, 50% dự đoán rằng trong hai năm tới, ít nhất 40% sách trong trường của họ sẽ là phiên bản điện tử.
 • Giảm dung lượng lưu trữ-Hàng nghìn sách điện tử, câu đố, bài tập về nhà và các tệp khác có thể được chứa trong một thiết bị duy nhất khi bạn sử dụng máy tính bảng. Xu hướng sách điện tử thay thế sách truyền thống sẽ loại bỏ hoàn toàn nhu cầu lưu trữ sách một cách vật chất.

 Khi nói đến mô hình mua thư viện

 • 40% thích mua sách điện tử trong mô hình Thư viện nơi các văn bản thuộc sở hữu của trường học và học sinh được phép sử dụng sách trên thiết bị của họ.
 • 15% đang có kế hoạch thực hiện thu phí thuê bao từ sinh viên để cấp cho họ quyền truy cập vào thư viện.
 • 5% mong muốn thuê sách trong một lần thanh toán có giới hạn thời gian cho mỗi mô hình cho thuê.
 • 40% không có đủ thông tin về chủ đề để bày tỏ sở thích của họ hoặc thực tế là họ không chắc chắn về những gì họ muốn.

Theo như mối quan tâm của học sinh

 • Gần 10% học sinh vẫn thích sách giấy
 • 50% hào hứng với sách kỹ thuật số được tạo ra từ các công ty chuyên chuyển đổi sách điện tử.
 • Điều thú vị là 40% sinh viên thậm chí không quan tâm đến việc bày tỏ sở thích của họ.

 Ưu điểm của sách điện tử so với sách in

Sách điện tử cung cấp nhiều lợi thế khác nhau mà bạn sẽ không nhận được khi sử dụng sách truyền thống. Thế giới được thúc đẩy bởi công nghệ đã chứng kiến ​​tỷ lệ sử dụng máy đọc sách điện tử ngày càng tăng của giới trẻ. Tài liệu đọc cũng có thể được trình bày theo cách tương tự. Khi so sánh sách điện tử và sách in, những ưu điểm quan trọng nhất của sách điện tử là:

Tính di động

Bạn có thể truy cập các sách điện tử khác nhau khi đang di chuyển. Mọi người cần mang theo một thiết bị duy nhất có tất cả các tệp này. Nó thuận tiện hơn nhiều so với việc mang theo nhiều sách. Bạn có thể dễ dàng mang theo các đầu đọc sách điện tử do trọng lượng nhẹ của chúng.

Tốc độ

Bạn có thể tải ngay sách điện tử xuống và đọc. Không có phức tạp nào trong việc đặt hàng, giao hàng và mua hàng.

Đèn nền

Ánh sáng không đủ có thể là một thách thức khi bạn đọc sách truyền thống vào ban đêm. Tuy nhiên, trình đọc sách điện tử và các thiết bị khác hỗ trợ chúng có đèn tích hợp cho phép mọi người đọc chúng ngay cả trong bóng tối.

Kích thước phông chữ

Người dùng có thể thay đổi kích thước phông chữ trên màn hình, tùy theo yêu cầu của họ. Điều này đảm bảo rằng mắt họ không bị mỏi và căng.

Không phải lo lắng về việc giao hàng

Với sách giấy, bạn luôn phải lo lắng về tính sẵn có của nó trong cửa hàng sách hay việc giao sách đúng hạn để bắt đầu một năm học. Một người sẽ phải đợi gần một tuần và nếu không, hãy tiếp tục kiểm tra hộp thư của họ để xem sách của họ đã đến chưa. Nhưng với phân phối kỹ thuật số, bạn sẽ không có nghi ngờ như vậy. Sau khi bạn đặt hàng trực tuyến, sách điện tử sẽ có sẵn ngay lập tức và giúp bạn bắt đầu với giáo trình của mình ngay lập tức.

Môi trường bảo quản

Đây là một trong những lợi thế chính của sách kỹ thuật số so với sách giấy. Không cần phải nói rằng sách điện tử giúp tiết kiệm rất nhiều cây cối khỏi bị chặt để làm giấy. Với sự nóng lên toàn cầu đã và đang gây ảnh hưởng đến môi trường của chúng ta, tốt hơn là bạn nên chơi nó một cách an toàn và chọn cách kỹ thuật số cho tất cả các yêu cầu học tập và giảng dạy của bạn.

Thân thiện với ngân sách

Loại bỏ phí vận chuyển hoặc giao hàng bằng cách chọn mua Sách điện tử! Một thực tế đã được chứng minh là sách giáo khoa có sẵn trên mạng rẻ hơn rất nhiều so với bản in bìa cứng. Nó mang lại hiệu quả cao về mặt chi phí và còn giúp bạn chi tiêu tiết kiệm theo cách tốt hơn như đầu tư vào sở thích, thời trang hoặc mua những thứ thiết yếu khác. Đây là một trong những ưu điểm của sách điện tử mà bạn không thể bỏ qua.

Nhận một số không gian

Sách giáo khoa kỹ thuật số giải quyết vấn đề lưu trữ. Bằng cách loại bỏ sách giấy truyền thống, bạn sẽ có nhiều không gian hơn để sử dụng trong lớp học và các kệ sách một cách tinh tế hơn nhiều. Hơn nữa, sách điện tử khá tương thích trong khi các mô-đun học tập kỹ thuật số có thể đồng hóa một lượng lớn thông tin, hoạt động, công trình dự án và tài nguyên trực tuyến mà không cần phải bảo vệ chúng theo cách thủ công hoặc xếp chúng một cách an toàn ở đâu đó trong chiếc tủ được nhồi nhét kỹ lưỡng của bạn.

Tăng năng suất

Sách giáo khoa kỹ thuật số không chỉ dễ sử dụng mà còn mang lại hiệu quả trong quá trình học. Sinh viên sử dụng sách điện tử có thể duyệt qua khối lượng lớn tài liệu nghiên cứu với chỉ mục của nó, tìm kiếm bất kỳ thông tin liên quan nào, điều chỉnh kích thước phông chữ, chọn bất kỳ chi tiết cụ thể nào và lưu nó để sử dụng trong tương lai, nghe các đoạn âm thanh giáo dục và nhiều thứ khác tại một thời gian nhất định. Họ thậm chí có thể đánh dấu một số phần nhất định trong bất kỳ chương nào có liên quan và không lo lắng về việc làm hỏng bất kỳ bản in cứng nào, trong trường hợp đó phải được người khác sử dụng trong tương lai. Còn gì nữa! Bản thân học sinh có thể kiểm tra trí tuệ của mình đối với chương trình học của họ bằng cách chọn ngân hàng câu hỏi hoặc làm bài kiểm tra, một lần sau khi kết thúc chương của họ.

Hy vọng sự so sánh giữa sách truyền thống và sách điện tử đã giúp bạn đủ hiểu tầm quan trọng của việc phát triển kỹ thuật số. Vì vậy, trong năm học sắp tới, hãy chọn eBook tương tác trong giáo dục bằng cách yêu cầu tạm biệt các dạng sổ tay truyền thống. Người ta có thể có được một cuốn sách điện tử bất cứ lúc nào và từ bất cứ đâu trong thời gian nhanh chóng vì nó có sẵn chỉ cần một cú nhấp chuột, bên cạnh đó cũng khá dễ dàng trong túi. Với việc hiện đại hóa đi vào mọi lĩnh vực, tốt hơn hết là nên nâng cấp phương pháp học tập hoặc quy trình giảng dạy của một người bằng cách bắt đầu con đường kỹ thuật số. Và xuất bản điện tử chắc chắn sẽ trở thành một thay đổi tốt và có lợi cho bạn cũng như môi trường.

Pencil