Theo ước tính của các nhà phân tích, Samsung Electronics có thể sẽ công bố lợi nhuận quý đầu tiên cao nhất kể từ năm 2018, do lợi nhuận tăng nhanh trên chip nhớ do nhu cầu ổn định giúp giữ giá ổn định hơn dự kiến.


Lợi nhuận hoạt động của nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới có thể đạt 13,3 nghìn tỷ KRW (khoảng 82.750 Rs) trong quý kết thúc vào tháng 3, theo ước tính của Refinitiv SmartEs từ 13 nhà phân tích. Con số đó sẽ tăng 41% so với 9,38 nghìn tỷ KRW (khoảng 58.370 Rs) một năm trước đó và là mức lợi nhuận cao nhất cho quý đầu tiên tương đối chậm chạp kể từ năm 2018.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc sẽ công bố kết quả sơ bộ trong tuần này.

Lợi nhuận chip Q1 của Samsung có thể đạt 7,6 nghìn tỷ KRW (khoảng 47,290 Rs), cao hơn gấp đôi so với 3,37 nghìn tỷ KRW của năm trước (khoảng 20,970 Rs), theo dự báo trung bình của 6 nhà phân tích.

Hoạt động kinh doanh chip của nó đóng góp khoảng một nửa lợi nhuận của gã khổng lồ công nghệ.

Các nhà phân tích cho biết giá chip đã tăng tốt hơn dự kiến ​​trong quý đầu tiên, mặc dù đã giảm trở lại sau đợt tăng đột biến trong năm qua khi khách hàng tích trữ cổ phiếu để đề phòng sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng. Họ lưu ý rằng nhu cầu mạnh mẽ và chi tiêu đầu tư thận trọng đã tạo ra động lực cho lĩnh vực này.

Doh Hyun-woo, nhà phân tích tại NH Investment & Securities, cho biết: “Nhu cầu chip ổn định từ các trung tâm dữ liệu, sự đầu tư thận trọng của các nhà sản xuất chip để chống lại giá giảm và doanh số bán sản phẩm cao cấp đã hạn chế sự sụt giảm giá chip nhớ”.

Lợi nhuận kinh doanh di động của Samsung ước tính đạt 4,04 nghìn tỷ KRW (khoảng 25.140 crore) theo dự báo trung bình của sáu nhà phân tích, giảm nhẹ so với 4,39 nghìn tỷ KRW của năm trước (khoảng 27.320 crore) nhưng cao hơn lợi nhuận trên thiết bị di động trong cùng thời gian giai đoạn 2017-2020.

Theo Greg Roh, trưởng bộ phận nghiên cứu của Hyundai Motor Securities, Samsung đã phát hành điện thoại thông minh hàng đầu Galaxy S22 vào tháng 2, có khả năng bán được khoảng 8 triệu chiếc trong quý đầu tiên.

Samsung chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường điện thoại thông minh của Nga với khoảng 30%, nhưng Roh cho biết việc ngừng vận chuyển sẽ không có ảnh hưởng gì nhiều vì Nga và Ukraine chỉ chiếm khoảng 2% trong tổng số Samsung và điều này sẽ được bù đắp bằng doanh số bán hàng cho các nước khác vùng.

Samsung cho biết vào tháng 3 rằng các chuyến hàng đến Nga đã dừng lại sau cuộc xâm lược Ukraine, mặc dù các dịch vụ như Samsung Pay vẫn tiếp tục được cung cấp tại Nga theo các thông báo trên mạng xã hội. Cổ phiếu của Samsung đã giảm khoảng 12% tính đến thời điểm hiện tại, bị ảnh hưởng bởi những lo lắng về tác động của cuộc khủng hoảng Ukraine đối với nhu cầu thiết bị công nghệ toàn cầu và lo ngại về năng suất sản xuất thấp trong hoạt động sản xuất chip theo hợp đồng tiên tiến của hãng.

Đồng Giám đốc điều hành của Samsung vào tháng trước đã giải quyết những lo ngại của cổ đông về quy trình sản xuất chip có mạch 5 nanomet hoặc hẹp hơn, nói rằng chúng đang dần được cải thiện.

Pencil