Đạo luật CHIPS nhằm giảm bớt sự thiếu hụt dai dẳng đã ảnh hưởng đến mọi thứ, từ ô tô, vũ khí, máy giặt và trò chơi điện tử.


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Ba đã ký một dự luật mang tính bước ngoặt cung cấp 52,7 tỷ đô la (khoảng 4.19.400 Rs) trợ cấp cho sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn của Hoa Kỳ và thúc đẩy nỗ lực làm cho Hoa Kỳ cạnh tranh hơn với các nỗ lực khoa học và công nghệ của Trung Quốc.

"Tương lai sẽ được thực hiện ở Mỹ", Biden nói và gọi biện pháp này là "một khoản đầu tư duy nhất trong một thế hệ vào chính nước Mỹ."

Biden chào hàng các khoản đầu tư mà các công ty chip đang thực hiện mặc dù vẫn chưa rõ khi nào Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ viết các quy tắc để xem xét các giải thưởng tài trợ và thời gian để bảo lãnh các dự án.

Một số thành viên Đảng Cộng hòa đã cùng Biden đến bãi cỏ của Nhà Trắng để tham dự lễ ký dự luật khoai tây chiên mà Quốc hội đã thực hiện nhiều năm.

Các giám đốc điều hành của Micron, Intel, Lockheed Martin, HP và Advanced Micro Devices đã tham dự buổi ký kết cũng như thống đốc của Pennsylvania và Illinois, thị trưởng của Detroit, Cleveland và Salt Lake City, và các nhà lập pháp.

Nhà Trắng cho biết việc thông qua dự luật đã thúc đẩy các khoản đầu tư chip mới. Nó lưu ý rằng Qualcomm đã đồng ý mua thêm 4,2 tỷ USD (khoảng 33.400 Rs) trong các chip bán dẫn từ nhà máy GlobalFoundries ở New York, nâng tổng cam kết của họ lên 7,4 tỷ USD (khoảng 58.900 Rs) cho các giao dịch mua cho đến năm 2028.

Nhà Trắng cũng chào hàng Micron công bố khoản đầu tư 40 tỷ đô la (khoảng 3.18.300 Rs) vào sản xuất chip nhớ, sẽ thúc đẩy thị phần của Mỹ từ 2% lên 10%, một khoản đầu tư được lên kế hoạch với "khoản tài trợ dự kiến" từ hóa đơn chip.

Dự luật này là một món quà cho các công ty chip có lợi nhuận trước đây đã đóng cửa các nhà máy ở Mỹ, nhưng Biden lập luận rằng "luật này không trao séc trắng cho các công ty."

Đạo luật này nhằm mục đích giảm bớt tình trạng thiếu hụt dai dẳng đã ảnh hưởng đến mọi thứ, từ ô tô, vũ khí, máy giặt và trò chơi điện tử. Hàng nghìn ô tô và xe tải vẫn đậu ở đông nam Michigan để chờ chip vì tình trạng thiếu hụt tiếp tục ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô.

Một bước đột phá lớn hiếm hoi trong chính sách công nghiệp của Hoa Kỳ, dự luật cũng bao gồm khoản tín dụng thuế đầu tư 25% cho các nhà máy chip, ước tính trị giá 24 tỷ USD (khoảng 1,91,000 Rs).

Đạo luật cho phép 200 tỷ đô la (khoảng 15,91,700 crore Rs) trong vòng 10 năm để thúc đẩy nghiên cứu khoa học của Mỹ nhằm cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc. Quốc hội vẫn sẽ cần thông qua luật trích lập riêng để tài trợ cho những khoản đầu tư đó.

Trung Quốc đã vận động hành lang chống lại dự luật bán dẫn. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết Trung Quốc "kiên quyết phản đối", gọi đây là "tâm lý Chiến tranh Lạnh".

Ông Biden lưu ý rằng Mỹ cần chip cho các hệ thống vũ khí quan trọng như tên lửa Javelin. "Không có gì lạ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc tích cực vận động các doanh nghiệp Mỹ chống lại dự luật này".

Nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ cho biết họ thường sẽ không hỗ trợ các khoản trợ cấp quá lớn cho các doanh nghiệp tư nhân nhưng lưu ý rằng Trung Quốc và Liên minh châu Âu đã trao hàng tỷ ưu đãi cho các công ty chip của họ. Họ cũng trích dẫn các rủi ro an ninh quốc gia và các vấn đề lớn của chuỗi cung ứng toàn cầu đã cản trở hoạt động sản xuất toàn cầu.

Pencil