TSMC đã cắt giảm chi tiêu vốn ít nhất 10% trong năm nay, cho biết họ đã thận trọng hơn trong việc lập kế hoạch đầu tư cho năm 2023.


Cổ phiếu TSMC đã tăng hơn 4%, vượt trội so với thị trường rộng lớn hơn, sau khi nhà sản xuất chip Đài Loan công bố lợi nhuận quý III dự báo cao hơn dự báo.

Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà cung cấp lớn của Apple và là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã công bố lợi nhuận tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái trong giai đoạn tháng 7 đến tháng 9 năm 2022, mức tăng trưởng mạnh nhất trong hai năm.

Tuy nhiên, công ty cũng cắt giảm chi tiêu vốn ít nhất 10% trong năm nay. TSMC, công ty niêm yết giá trị nhất châu Á, cho biết họ đang thận trọng hơn trong việc lập kế hoạch đầu tư cho năm 2023, nhưng vẫn kỳ vọng "một năm tăng trưởng".

Các nhà phân tích tại Daiwa Capital Markets cho biết các nhà đầu tư nên tận dụng lợi thế của cổ phiếu giá rẻ - cổ phiếu TSMC đã giảm hơn 30% cho đến nay trong năm nay - và lưu ý rằng công ty đã đưa ra hướng dẫn "nguyên vẹn" cho quý 4 và 2023, mặc dù cắt giảm vốn đầu tư để tối ưu hóa năng lực trong bối cảnh điều chỉnh hàng tồn kho trên diện rộng.

Mặc dù sự điều chỉnh này có thể sẽ dẫn đến tải trọng dưới mức tối ưu cho TSMC trong 6 tháng đầu năm 2022, nhưng điều này nằm trong kỳ vọng của chúng tôi và quan trọng hơn, chúng tôi kiên định với quan điểm của mình rằng TSMC lần này sẽ phản chu kỳ, thời tiết tốt hơn so với các công ty cùng ngành thông qua đợt điều chỉnh này vào năm 2023.

Morningstar cho biết trong một ghi chú nghiên cứu rằng cổ phiếu TSMC có giá rẻ đối với tăng trưởng máy tính trong dài hạn, đặc biệt là tăng trưởng cho trí tuệ nhân tạo, Internet of Things và máy tính hiệu suất cao "có thể kéo dài trong nhiều thập kỷ".

Cổ phiếu của đối thủ cạnh tranh Đài Loan nhỏ hơn của TSMC, United Microelectronics cũng tăng hơn 4%.

Pencil