Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ phát biểu tại địa điểm TSMC, cùng với Giám đốc điều hành Apple Tim Cook, người sáng lập TSMC, Morris Chang và Giám đốc điều hành Micron, Sanjay Mehrotra.


Tổng thống Joe Biden bay tới Arizona để ăn mừng sự mở rộng khổng lồ của một nhà máy bán dẫn Đài Loan, viện dẫn dự án này là bằng chứng cho thấy Hoa Kỳ cuối cùng cũng đang phá vỡ sự phụ thuộc nguy hiểm vào các nhà sản xuất nước ngoài đối với thành phần quan trọng.

Nhà Trắng thông báo rằng TSMC đang tiết lộ kế hoạch xây dựng cơ sở thứ hai ở Phoenix vào năm 2026, tăng khoản đầu tư từ 12 tỷ đô la (khoảng 98.800 rupee) lên 40 tỷ đô la (khoảng 3.29.400 rupee).

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Brian Deese nói với các phóng viên rằng "cột mốc quan trọng" bổ sung vào "khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Arizona và là một trong những khoản lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ".

Biden sẽ phát biểu tại địa điểm TSMC, cùng với các nhân vật chính trị cấp cao và những người khổng lồ trong giới doanh nghiệp, bao gồm Giám đốc điều hành Apple Tim Cook, người sáng lập TSMC, Morris Chang và Giám đốc điều hành Micron, Sanjay Mehrotra.

Đảng Dân chủ sẽ tìm cách lấy tín dụng cho dòng đầu tư, chỉ ra hiệu lực của Đạo luật CHIPS có chữ ký của ông, dành gần 53 tỷ đô la cho các khoản trợ cấp và nghiên cứu trong lĩnh vực chất bán dẫn. Đó là một thông điệp mà anh ấy sẽ đặc biệt quan tâm để truyền bá ở Arizona, nơi từ lâu là bang do Đảng Cộng hòa thống trị nhưng đã trở thành chiến trường nơi Đảng Dân chủ ngày càng làm tốt.

Việc mở rộng nhà máy - bên cạnh các dự án sản xuất vi mạch quan trọng khác rải rác trên khắp đất nước - là một phần trong chiến lược tổng thể của chính quyền Biden nhằm cố gắng chấm dứt sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài.

Mặc dù phần lớn nguồn cung cấp đó đến từ các đồng minh đáng tin cậy của Hoa Kỳ, đặc biệt là Đài Loan, nhưng việc đóng cửa do đại dịch Covid đã cho thấy những nguồn cung cấp đó mong manh như thế nào trong trường hợp khẩn cấp. Với việc Trung Quốc đe dọa kiểm soát Đài Loan — và để mắt đến cách đảm bảo nguồn cung cấp chất bán dẫn của riêng mình — Washington muốn mang các thiết bị quan trọng về nước.

Nhà phân tích công nghệ Rob Enderle cho biết: "Hầu như mọi công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các công ty ô tô và bất kỳ công ty nào sử dụng công nghệ đều lo lắng rằng sẽ có chuyện gì đó xảy ra giữa Đài Loan và Trung Quốc. Và do đó, có một làn sóng đổ xô chuyển sản xuất ra khỏi cả hai quốc gia".

Trong thế giới rủi ro cao của vi mạch, số lượng tuyệt đối là rất quan trọng. Các thiết bị cực nhỏ, khó chế tạo là trung tâm của hầu hết mọi thiết bị, phương tiện và vũ khí tối tân hiện đại.

Nhưng chất lượng — và kích thước nhỏ — cũng ngày càng quan trọng đối với các thiết bị tinh vi hàng ngày như điện thoại thông minh và Nhà Trắng cho biết họ có tin tốt.

Nhà máy mới của TSMC sẽ sản xuất chip 3 nanomet siêu nhỏ, trong khi cơ sở hiện tại sẽ bắt đầu giảm kích thước của chip 5 nanomet hiện tại xuống còn 4 nanomet.

Xây dựng một nhà máy, hay một "fab", mất vài năm. Nhưng một khi "ở quy mô lớn, hai nhà máy này có thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu của Hoa Kỳ về chip tiên tiến khi chúng hoàn thành. Đó là định nghĩa về khả năng phục hồi chuỗi cung ứng", Ronnie Chatterji, phó giám đốc chính sách công nghiệp của Hội đồng Kinh tế Quốc gia, nói với các phóng viên.

Deese, một trong những cố vấn cấp cao nhất của Biden, cho biết thông điệp rộng lớn hơn từ Nhà Trắng là chiến lược công nghiệp của Hoa Kỳ đang được tái sinh.

Ông nói: Trong gần 4 thập kỷ, ý tưởng này là "nhỏ giọt", theo đó chính phủ sẽ "tránh đường" và cắt giảm thuế cho các công ty lớn để thu hút đầu tư.

Thay vào đó, chính sách của Biden — cả thông qua Đạo luật CHIPS và Đạo luật giảm lạm phát khổng lồ — sử dụng tiền công để thu hút hoặc "thu hút" đầu tư tư nhân.

Mục tiêu không phải là loại trừ "các công ty tư nhân, mà trên thực tế là khuyến khích đầu tư tư nhân ở quy mô lịch sử," Deese nói.

Pencil