Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ đã kiện để chặn công ty chip Hoa Kỳ Nvidia có kế hoạch mua lại hơn 80 tỷ đô la Mỹ (khoảng 5.99.760 crore) theo kế hoạch mua lại nhà cung cấp công nghệ chip Arm của Anh, làm tăng thêm những thách thức quy định toàn cầu đáng kể của thỏa thuận này.


FTC cho biết thỏa thuận được đề xuất sẽ cung cấp cho một trong những công ty chip lớn nhất quyền kiểm soát công nghệ máy tính và thiết kế mà các đối thủ dựa vào để phát triển chip cạnh tranh của riêng họ.

Thỏa thuận được cho là sẽ đổ vỡ sau khi vấp phải sự phản đối trong ngành công nghiệp chip. Các nhà quản lý của Anh vào tháng trước cho biết họ sẽ khởi động một cuộc điều tra sâu về thỏa thuận và nó cũng đang được Liên minh châu Âu giám sát chặt chẽ.

Arm cấp phép kiến ​​trúc và bản thiết kế chip của mình cho các nhà sản xuất chip lớn Apple, Qualcomm và Samsung, củng cố hệ sinh thái điện thoại thông minh toàn cầu. Arm đã được bán cho SoftBank của Nhật Bản vào năm 2016.

Nvidia cho biết họ sẽ "làm việc để chứng minh rằng giao dịch này sẽ mang lại lợi ích cho ngành và thúc đẩy cạnh tranh."

Arm từ chối bình luận.

Thương vụ cổ phiếu nặng ký này đã tăng hơn gấp đôi giá trị kể từ khi nó được công bố vào tháng 9 năm 2020 khi cổ phiếu Nvidia tăng giá nhờ hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của họ. Nvidia sẽ chỉ nợ 1,25 tỷ đô la Mỹ (khoảng 9,370 Rs) phí chia tay nếu thỏa thuận không kết thúc và cổ phiếu của nó đóng cửa tăng 2,2% ở mức 321,26 USD (khoảng 24.090 Rs).

Stacy Rasgon, một nhà phân tích của Bernstein cho biết: “Không ai nghĩ rằng thỏa thuận sẽ kết thúc. "Câu chuyện về trung tâm dữ liệu đã thực sự diễn ra tốt đẹp. Câu chuyện phần mềm đã trở thành một phần lớn hơn của câu chuyện. Tôi rất muốn xem thỏa thuận này, nhưng tôi không nghĩ họ cần nó."

Trước lời đề nghị của Nvidia, SoftBank đã lên kế hoạch đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng cho Arm. Trong khi doanh thu của Arm đang tăng nhanh chóng, tăng 56,3% lên 1,46 tỷ USD (khoảng 10.945 Rs) trong sáu tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9, vẫn chưa rõ liệu Arm, trong một đợt IPO, có kiếm được gì gần 80 tỷ USD (khoảng Rs) hay không. 5.99.760 crore) giá trị do Nvidia cung cấp.

Đó sẽ là một cú đánh mới đối với tập đoàn Nhật Bản có tài sản Quỹ Tầm nhìn giảm 10 tỷ USD (khoảng 74.970 Rs) vào tháng trước, do định giá giảm mạnh đối với các khoản đầu tư vào công ty thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba và dịch vụ gọi xe Didi Global.

FTC, bao gồm hai đảng viên Cộng hòa và hai đảng viên Dân chủ, đã bỏ phiếu với tỷ số 4-0 để chấp thuận thách thức đối với kế hoạch sáp nhập.

FTC cáo buộc "việc sáp nhập được đề xuất sẽ mang lại cho Nvidia khả năng và động cơ sử dụng quyền kiểm soát công nghệ này để làm suy yếu các đối thủ cạnh tranh, làm giảm cạnh tranh và cuối cùng dẫn đến chất lượng sản phẩm giảm, đổi mới giảm, giá cao hơn và ít lựa chọn hơn, gây hại cho hàng triệu Những người Mỹ được hưởng lợi từ các sản phẩm dựa trên Arm. "

FTC nói thêm rằng công ty kết hợp "sẽ có các phương tiện và động cơ để ngăn chặn các công nghệ thế hệ tiếp theo sáng tạo, bao gồm cả những công nghệ được sử dụng để chạy trung tâm dữ liệu và hệ thống hỗ trợ người lái trên ô tô."

Một số hãng bán dẫn như MediaTek và Broadcom đã lên tiếng ủng hộ thương vụ này. Nhưng các công ty khác như Qualcomm đã phản đối điều đó vì lo ngại rằng Nvidia sẽ có cái nhìn đầu tiên về các công nghệ quan trọng mà họ phụ thuộc vào và sau đó có thể có những hiểu biết sâu sắc hơn về các sản phẩm trong tương lai của họ.

Giám đốc điều hành của Nvidia, Jensen Huang, đã đưa ra một bình luận sâu sắc trong một bữa tối trong ngành vào tháng trước, nói rằng Giám đốc điều hành Qualcomm Cristiano Amon, người gần đây đã nắm quyền lãnh đạo một nhóm thương mại trong ngành, đã chứng tỏ là một người ủng hộ bậc thầy trong cuộc chiến chống lại Arm. Qualcomm đã có những cuộc chiến lớn của riêng mình với các cơ quan quản lý toàn cầu, bao gồm cả FTC, mà Qualcomm đã thắng thế sau khi cơ quan quản lý đưa ra một vụ kiện chống độc quyền chống lại nó.

FTC cho biết họ đã hợp tác chặt chẽ với nhân viên của các cơ quan cạnh tranh ở Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Pencil